Công nghệ Nano Việt Nam từng bước hội nhập thế giới

Là nhà máy đầu tiên kết hợp bộ ba giữa Nam dược cổ truyền với Công nghệ Nano và Y học hiện đại, Nhà máy Nano Sinh phẩm Vietlife ra đời ngày 20/06/2016 là một bước khởi đầu mới, đánh dấu mốc lịch sử quan trọng của công nghệ nano Việt Nam. Nhà máy có khả năng cung ứng cho thị trường hàng triệu sản phẩm mỗi năm với quy trình sản xuất khép kín, chính xác, khoa học mang lại nhiều lợi ích cho cộng đồng.

Ngay từ khi mới thành lập, nhà máy Nano Sinh phẩm Vietlife đã quy tụ nhiều chuyên gia, giáo sư, bác sĩ của hệ thống phòng khám Vietlife và các nhà khoa học đầy tâm huyết của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Trong đó không thể không kể đến vai trò của GS.TS Nguyễn Đức Nghĩa – là người tiên phong đưa công nghệ hóa học nano vào Việt Nam.

BS.Nguyễn Ánh Vân – Giám đốc điều hành Công ty Cổ phần Y Dược Vietlife cho biết: “Với việc đưa vào vận hành nhà máy Nano Sinh phẩm Vietlife, có thể khẳng định, các sản phẩm đưa vào thị trường sẽ là những dạng sản phẩm có giá trị hỗ trợ điều trị và đảm bảo chất lượng ổn định và tốt nhất trên thị trường hiện nay. Nhà máy khi hoạt động hết công suất có thể cung cấp ra thị trường hàng chục tấn nguyên liệu sinh phẩm nano các loại cùng hàng chục triệu sản phẩm đủ cung ứng cho thị trường trong nước và khu vực với chất lượng ổn định, có tính khoa học và giá trị ứng dụng cao”.

Nói về quyết định đầu tư Nhà máy Nano Sinh phẩm Vietlife, BS. Nguyễn Ánh Vân chia sẻ, hiện nay xu hướng chung của thế giới là quay trở lại với dược liệu tự nhiên. Trên thế giới đã có nhiều nghiên cứu liên quan đến công nghệ nano kết hợp với nguồn dược liệu tự nhiên để tìm ra các tinh chất rồi sau đó tinh chế ra sản phẩm với hàm lượng tinh chất lên đến 90-95%, thậm chí có thể lên đến 99% mang lại hiệu quả sử dụng rất cao. Giới chuyên môn cũng nhận thấy được giá trị sử dụng cùng với tính an toàn của việc kết hợp giữa y học cổ truyền và công nghệ mới, cho nên đây cũng là lý do để BS. Nguyễn Ánh Vân cùng các cộng sự của mình lựa chọn công nghệ nano trong lĩnh vực dược liệu và sản phẩm chăm sóc sức khỏe.

Theo BS.Ánh Vân, Việt Nam là nước có nguồn dược liệu phong phú, chính vì tận dụng ưu thế sẵn có đó cùng với đội ngũ chuyên gia dược sĩ, bác sĩ giàu kinh nghiệm, Vietlife đã ứng dụng công nghệ nano để sản xuất ra các sản phẩm hỗ trợ điều trị và chăm sóc sức khỏe. Hiện nay, Nhà máy Nano Sinh phẩm Vietlife đã nghiên cứu được 7 loại dược liệu tự nhiên có tinh chất và sử dụng công nghệ nano để tạo ra các sản phẩm chăm sóc sức khỏe như: Nghệ, gừng, sâm ngọc linh, tam thất, hoa hòe, gấc… Dự kiến trong tương lai không xa sẽ có các nghiên cứu lâm sàng để trở thành thuốc điều trị.

BS.Nguyễn Ánh Vân cho biết, ưu điểm lớn nhất của công nghệ nano là chuyển hóa tinh chất thành dạng dễ hấp thu hơn mà không bị thay đổi cấu trúc, đảm bảo tính an toàn. Trong giai đoạn bắt đầu đưa các sản phẩm ra thị trường tại một số bệnh viện và hệ thống phòng khám Vietlife đã sử dụng các sản phẩm cho bệnh nhân. Kết quả hỗ trợ điều trị mang lại kết quả khả quan, nhiều bệnh nhân tin dùng sản phẩm, sau đó đã quay trở lại mua sản phẩm để sử dụng tiếp. Để nâng cao chất lượng sản phẩm, các chuyên gia vẫn tiếp tục theo dõi hiệu quả cũng như đáp ứng khi bệnh nhân sử dụng cho từng nhóm bệnh cụ thể.

Bật mí về chiến lược phát triển sắp tới, BS. Ánh Vân cho biết, nhà máy Nano Sinh phẩm Vietlife sẽ có sự kết hợp các loại nano này với nhau để tạo ra các sản phẩm chuyên dành cho hỗ trợ điều trị ung thư, hỗ trợ điều trị các bệnh về đường tiêu hóa và các hỗ trợ dự phòng chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ về bệnh lý viêm thoái hóa khớp, thiểu năng tuần hoàn não, giảm quá trình viêm xơ vữa mạch… Mục tiêu hướng đến của Vietlife là phấn đấu trở thành một đơn vị cung cấp các giải pháp chăm sóc sức khỏe với chất lượng tốt nhất tại Việt Nam.

(Nguồn: Báo sức khỏe đời sống)